Công dụng của yến sào với bệnh nhân ung thư

18 Aug 2018 0 bình luận admin Categories Công dụng Yến Sào

Ung thư là gì? Ung thư là một loại bệnh liên quan đến tế bào. Các tế bào trong cơ thể người khi sinh sản tự nhân đôi theo một trật tự, nhưng có một số tế bào không tuân theo trật tự đó tạo nên những gốc tự do, những gốc tự do này xâm lấn những mô khác bằng cách phát triển trực tiếp ở những mô lân cận hoặc di chuyển tới một nơi khác (di căn). Hiện nay có khoảng 200 loại ung thư. Ung thư có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Điều trị ung thư và một số quan điểm sai lầm: Ảnh hưởng của ung thư tới sức khỏe của con người là rất trầm trọng. Hiện nay có một số quan điểm rất sai lầm và phản khoa học đó là bênh nhân ung thư kiêng cữ ăn uống những chất bổ dưỡng, thậm chí là nhịn ăn nhằm bỏ đói khối u với hi vọng khối u sẽ tiêu đi. Theo GS.BS Nguyễn Chấn Hùng, đa số bệnh nhân ung thư chỉ tập trung vào điều trị mà không để tâm đến việc chăm sóc dinh dưỡng để nâng cao thể trạng. Mỗi năm nước ta có khoảng 150.000 bệnh nhân chết vì ung thư, 80% bị sụt cân, 30% trong số đó chết vì suy kiệt sức khỏe trước khi chết vì khối u. Còn theo nghiên cứu của Viện nghiên cứu phòng chống ung thư tại Việt Nam hiện nay có rất nhiều bệnh nhân ung thư không được chăm sóc dinh dưỡng đúng trong suốt thời gian trị bệnh đã dẫn tới tình trạng sụt cân, suy dinh dưỡng, suy kiệt sức khỏe trầm trọng. Trong khi đó nhiều nghiên cứu trên thế giới đã đưa ra rằng chỉ cần sụt 5% cân nặng là đã rút ngắn 1/3 thời gian sống của bệnh nhân.

Chính vì vậy, người mắc bệnh ung thư cần có chế độ dinh dưỡng và chăm sóc đặc biệt do họ cần có nhu cầu dinh dưỡng rất cao, trong khi khả năng ăn uống lại giảm sút. Dinh dưỡng cân bằng giúp cho người bị ung thư nâng cao sức khỏe, nó gần như là “vũ khí” giúp bệnh nhân chống lại bệnh tật. Vậy làm sao để bổ sung dinh dưỡng hợp lý?

Bổ sung dinh dưỡng hiệu quả cho người bị ung thư: Theo số liệu của Trung tâm Công nghệ Sinh học Đại học Thủy sản và Viện Công nghệ Sinh học thuộc Trung tâm Khoa học Tự nhiên và Công nghệ Quốc gia thì trong thành phần Yến Sào có 18 loại acid amin, một số có hàm lượng rất cao như Aspartic acid, Serine, Tyrosine, Phenylalanine… giúp cho bệnh nhân ung thư bổ sung hiệu quả dinh dưỡng, tăng sức đề kháng, tăng cường sức khỏe tổng thể. Ngoài 18 acid amin, Yến Sào còn rất giàu Proline (5.27 %), Axit aspartic (4.69 %), nhiều nguyên tố quý như Ca, Fe, Mn, Br, Cu, Zn, Cr… giúp bổ sung khoáng chất hiệu quả, giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu hấp thụ vi chất, gìn giữ thể lực tốt. Nếu người bệnh được sử dụng yến sào thường xuyên ngoài việc tăng cường sức khỏe tổng thể, hàm lượng các chất Aspatic Acid, Threonine, Serine, Alanine còn giúp tăng cường hoạt động gan, thúc đẩy sự hấp thụ dinh dưỡng, thanh lọc thải độc cho cơ thể giúp tăng cường sức đề kháng. Đặc biệt Tyrosine trong yến sào giúp phục hồi nhanh chóng các tổn thương khi bị nhiễm xạ, kích thích sinh trưởng tế bào và hồng cầu rất tốt cho những bệnh nhân đang điều trị hóa trị, xạ trị. Vậy, yến sào là nguồn bổ sung dinh dưỡng hoàn hảo cho bệnh nhân ung thư.